Trồng cà chua trong điều kiện nóng và ẩm ở nước ta dễ mắc nhiều bệnh gây hại đáng kể như héo xanh, xoăn lá virus, sương mai,… rất khó phòng trị. Bài viết này sẽ tổng hợp cho bà con triệu chứng một số bệnh điển hình và cách phòng trừ một cách bền vững.
1.Đốm vi khuẩn
Triệu chứng:
Bệnh gây hại trên lá, thân và quả từ khi cây còn nhỏ đến khi thu hoạch.
Trên lá vết bệnh là những vết nhỏ trong mờ dạng giọt dầu, sau chuyển màu nâu đen, xung quanh màu vàng. Phần giữa đốm bệnh khô dần và thường bị rách.
Trên thân vết bệnh có màu xanh tối, không có hình dạng nhất định, nhìn hơi ướt, về sau chỗ vết bệnh có màu nâu và khô đi.
Trên quả vết bệnh là những đốm nhỏ, màu nâu đen, ướt, hơi nhô lên mặt quả còn xanh. Trên quả chín bệnh tạo thành những quầng màu xanh đậm, ướt, đường kính 3-6mm.
Nguyên nhân:
ĐẶC TRỊ NẤM KHUẨN - DƯỢC VƯƠNG
Bệnh do Vi khuẩn Xanthomonas campestris gây ra.
Vi khuẩn Xanthomonas campestris phát triển mạnh ở nhiệt độ 30ºC. Tồn tại trong hạt giống và trong đất.
Phòng & Trị:
Dùng hạt giống sạch bệnh.
Vệ sinh đồng ruộng thật kỹ trước khi trồng.
2. Bệnh đốm vòng
Triệu chứng:
Bệnh gây hại các giai đoạn sinh trưởng và trên các bộ phận của cây.
Trên lá: vết bệnh thường xuất hiện đầu tiên ở các lá già phía dưới, sau lan dần lên các lá trên. Vết bệnh hình tròn hoặc có cạnh, màu nâu sẫm, trên đó có các vòng tròn đồng tâm, màu đen.
Trên quả: vết bệnh xuất hiện đầu tiên ở cuống hoặc tai quả, hình tròn màu nâu sẫm, hơi lõm xuống và cũng có vòng đồng tâm màu đen.
Trên thân: vết bệnh màu nâu, hơi lõm và có đường tròn đồng tâm.
Nguyên nhân:
Bệnh mốc sương do nấm Alternaria solani gây ra.
Bệnh phát sinh phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ và ẩm độ cao.
Phòng & Trị:
Dùng giống kháng bệnh.
Luân canh cây trồng khác họ.
Vệ sinh đồng ruộng.
3. Bệnh mốc sương
Tác nhân gây hại là nấm Phytophthora infestans. Trong điều kiện thời tiết ẩm và mát, nhiệt độ từ 18-22°C bệnh phát triển rất mạnh. Bà con cần đặc biết chú ý.
Triệu chứng gây hại:
Bệnh gây hại trên các bộ phận của cây như: lá, thân, rễ, hoa, trái.
Trên lá: lúc đầu là một đốm nhỏ màu xanh tái hơi ướt, không có ranh giới rõ rệt ở mép lá. Sau lan vào phía trong phiến lá thành vết lớn, màu nâu đen, có ranh giới rõ rệt. Mặt dưới lá có lớp trắng xốp. Bệnh nặng làm toàn bộ phiến lá bị khô.
Trên thân cành: vết bệnh lúc đầu có hình bầu dục nhỏ, sau lan rộng bao quanh thân làm thân thối mềm, úng nước và dễ gãy.
Trên hoa: vết bệnh màu nâu hoặc nâu đen ở đài hoa, sau đó lan rộng làm cho hoa bị rụng.
Trên quả: vùng nhiễm bệnh có màu nâu đậm, cứng và nhăn. Khi trời ẩm ướt làm cho quả bị thối
Phòng & Trị:
Vệ sinh đồng ruộng, thu gom, tiêu hủy quả bị bệnh, cắt tỉa loại bỏ các lá già, lá bệnh.
Trồng cây giống sạch bệnh.
Trồng cây với mật độ thích hợp.
KHUYẾN CÁO:
- Sử dụng BIO FUGI định kì để phòng bệnh
- Khi cây chớm bệnh sử dụng DƯỢC VƯƠNG + Nano Pico hoặc FOT + Nano Đồng để trị. Dùng 2 3 lần mỗi lần cách nhau 4 5 ngày.