Thấy bà con nông dân rất hay lạm dụng bánh dầu để bón vào cho xanh cây, nhưng không hiểu bón như thế nào cho tốt và xử lý nó như thế nào.
Do đó chúng tôi hướng dẫn thêm để bà con có thể áp dụng tốt hơn về bánh dầu.
- Đạm từ bánh dầu là đạm hữu cơ rất tốt, nếu thực hiện đúng cách dưới đây: đạm hữu cơ trong bánh dầu tăng lên đến 40%.
- Sử dụng phân bón bánh dầu này vào mùa khô: Do đó bánh dầu dùng trong tháng nắng sẽ phát huy hiệu quả rất cao, vì tháng nắng mà dùng ure không có công dụng…do bốc hơi quá nhanh…và còn có thể làm chết cây
- Bánh dầu phân hủy có công dụng rất cao để cây tạo sinh khối ( tàng lá) với lá bóng bảy xanh đậm lên
- Bánh dầu bẻ thành miếng rồi chôn vào đất..tác dụng không cao…và còn có thể làm chết rễ nào gần miếng bánh dầu đó
- Để dùng bánh dầu có hiệu quả …bánh dầu phải được ủ hoặc ngâm cả năm…nhưng vẫn bốc mùi rất …thúi mới có hiệu quả
Cách ủ làm phân bánh dầu tốt nhất:
================
Chuẩn bị nguyên liệu
1. Bánh dầu xay nhỏ: 10kg
2. H3PO4 (acide photphoric): 100ml
3. Nước sạch: 30 lít.
4. Lân: 150g
5. Men thứ cấp: 800 ml.(1)
6. Enzim Proteaz: 100ml (men phân huỷ protein)
7. Thùng đựng có nắp: 50lít.
================
Quy trình ủ:
1. 30 lít nước sạch + 100ml acid photphoric trộn đều.
2. Cho 10kg bánh dầu xay nhỏ vào quậy đều đậy nắp lại.
3. mỗi ngày đều mở ra quậy cho nhanh tan.
4. 7 ngày sau: cho 150g Lân + 800ml men thứ cấp: trộn đều
5. 3 ngày sau khi cho lân, men thứ cấp: cho 100ml Enzim Proteaz: trộn đều.
6. Cứ cách 10 ngày mở ra và trộn đều.
7. 45 ngày sau là hoàn thành: sản phẩm sẽ cho 25lí phân bánh dầu đậm đặc và quan trọng là rất thơm.
(1): hướng dẫn làm men thứ cấp: 1L nước + 100g EM2 + 3cc nước mắm + 20g rỉ đường (dùng đường tán là OK) quậy và để 24 tiếng cho ra men thứ cấp. EM2: là chế phẩm khử mùi hôi
-------------------------------
Liều lượng dùng:
Tưới cây:
+ Pha 30-40 ml/lít nước: tiêu, cà phê, cây ăn trái
+ Pha 10-20 ml/lít nước: rau màu cây ngăn ngày.
+ Pha 3-4 cc/lít nước: riêng hoa lan phải dùng liều lượng này