Hiện nay, do nhu cầu của thị trường ngày càng lớn nên diện tích canh tác ớt ngày càng mở rộng, ớt mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Bệnh héo vàng hại gây giảm năng suất, thiệt hại về kinh tế vô cùng trầm trọng.
Tác nhân: Do nấm Fusarium oxysporum
Triệu chứng gây hại:
– Triệu chứng điển hình là lá biến vàng và héo dần từ lá dưới gốc lên lá trên ngọn, cây sinh trưởng kém, cuối cùng toàn cây bị héo và chết.
– Gốc và rễ cây bệnh có vết nâu rồi khô dần, bó mạch trong thân cây hóa nâu. Phần gốc gần mặt đất teo tóp nhỏ lại và đôi khi có lớp tơ mỏng màu trắng bao phủ.
– Lá cây chết có màu vàng và khô. Thời gian từ khi cây có biểu hiện bệnh đến khi cây chết kéo dài hàng tháng.
Bệnh Héo Vàng
– Bệnh thường gây hại giai đoạn cây con đến ra hoa, quả.
Phát sinh gây hại:
– Nhiệt độ cao, ẩm độ cao thích hợp cho nấm phát triển. Bệnh phát thường gây hại nặng trong mùa mưa.
– Bào tử nấm lưu tồn lâu trong đất, tàn dư bị bệnh, lây lan qua nước, đất do động vật hoặc con người mang đi, giống cây nhiễm bệnh (củ giống, cây giống…).
– Bệnh thường gây hại nặng ở những ruộng nhiễm bệnh vụ trước. Bệnh gây hại trên nhiều loại cây trồng như cà chua, ớt, đậu, gừng, dưa, khoai tây, bầu bí…
GIÚP CÂY TRỒNG TỰ KHÁNG BỆNH NANO PRIME
Biện pháp phòng trừ:
– Vệ sinh đồng ruộng, thu gom, tiêu hủy tàn dư cây bệnh.
– Chọn giống sạch bệnh từ ruộng không bị bệnh để trồng.
– Lên luống cao, có rãnh thoát nước tốt.
– Bón phân cân đối; bón vôi, phân hữu cơ trước khi trồng.
– Tránh gây vết thương rễ cây.
– Nhổ bỏ cây bị bệnh, xử lý đất bằng vôi, hạn chế tưới nước để tránh lây lan.
– Luân canh với cây trồng khác không bị bệnh.
– Sử dụng BIO FUGI định kì để phòng bệnh.
– Sử dụng DƯỢC VƯƠNG + Nano Pico, FOT + Nano Đồng hoặc BIO FUGI + NANO PRIME thuốc lên cây kết hợp tưới vào gốc khi bệnh mới xuất hiện (xử lý 2-3 lần cách nhau 3-4 ngày).